Mức thiệt hại của M.U nếu tiếp tục lỡ hẹn Champions League

Câu chuyện về một Man United buổn thảm trong giàu sang có thể sẽ chỉ còn phần buồn thảm trong tương lai bởi nếu không thể giành suất trở lại Champions League trong mùa này, Quỷ đỏ sẽ tổn thất kinh tế khủng khiếp.

Sau 25 vòng đấu, M.U hiện đứng thứ 7 trên BXH Ngoại hạng Anh và kém đội đứng thứ 4 Chelsea 6 điểm. Mục tiêu dự Champions League mùa sau vì thế trở nên khá khó khăn và nếu không thể thực hiện được, Quỷ đỏ sẽ có năm thứ 2 liên tiếp lỡ hẹn sân chơi lớn nhất châu Âu. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới thể diện, chuyên môn mà còn là túi tiền của đội bóng.

Ai cũng biết M.U thu về doanh thu khủng khiếp mỗi năm nhưng phần lớn trong số đó để phục vụ quỹ lương, trả nợ và chuyển nhượng. Mức độ an toàn về tài chính của M.U vì thế là rất nhỏ nếu họ tiếp tục không thành công trên sân cỏ. Nói một cách dễ hiểu, tiền bạc chỉ đi theo danh hiệu và nếu cứ mãi chơi vật vờ, Quỷ đỏ sẽ không có tiền nữa.

Sự thâm hụt dễ nhìn ra nhất nếu M.U không được dự Champions League mùa sau sẽ là 20 triệu bảng cắt giảm từ hợp đồng tài trợ với Adidas. Và đó mới chỉ là một phần rất nhỏ. Ba tuần trước, công ty kiểm toán tài chính toàn cầu Deloitte công bố báo cáo của mình và fan M.U giật mình nhận ra doanh thu dự báo của họ có thể giảm từ 627 triệu bảng trong năm trước xuống còn mức 560-580 triệu bảng trong năm nay.

M.U phải làm mọi cách để giảm lương những cầu thủ như SanchezM.U phải làm mọi cách để giảm lương những cầu thủ như Sanchez

M.U còn có khoản thấu chi 200 triệu bảng vào năm 2025, trái phiếu khoảng nửa tỷ USD đáo hạn năm 2027 và vài trăm triệu USD khác đáo hạn năm 2029. Hiện tại, việc tái cấp vốn để đầu tư là đơn giản nếu doanh thu vẫn giữ ở mức ổn định nhưng điều đó sẽ không còn chắc chắn trong tương lai. Các chủ nợ có thể ép M.U lãi suất cao hơn, hoặc đòi hỏi giảm quỹ lương tương ứng với doanh thu.

Thành công tài chính của GĐĐH Ed Woodward đến từ việc thực hiện các hợp đồng tài trợ trên toàn thế giới, tối đa hóa khuếch trương hình ảnh để đổi lại hàng trăm triệu bảng. Nếu không có số tiền này, M.U sẽ không có cách nào để trả cổ tức cho gia đình Glazer, trả tiền lãi và tiền gốc ngân hàng cho món nợ từ năm 2005 và đầu tư vào chuyển nhượng.

Nếu mức lương cao và những thương vụ chuyển nhượng “khủng” không được cắt giảm, lợi nhuận của M.U không còn và họ cũng không còn khả năng trả nợ. Nếu M.U không thể cung cấp mức lương cao thì họ phải dựa vào chuyên môn đàm phán chuyển nhượng – vốn rất kém cỏi, để mua tân binh. Một vòng tròn luẩn quẩn của sự nghèo khó đã manh nha xuất hiện và cách duy nhất để tránh nó là phải thi đấu thành công, cụ thể hơn, giành vé dự Champions League. Vấn đề là làm được không M.U?

Related posts