HLV huyền thoại Michel Hidalgo qua đời ở tuổi 87

Ngày hôm qua 26/3, truyền thông Pháp đưa tin, HLV huyền thoại Michel Hidalgo – người từng giúp ĐT Pháp giành chức vô địch EURO 1984 đã qua đời ở tuổi 87.

HLV Michel Hidalgo đã giúp đội tuyển Pháp giành chức vô địch EURO 1984
 
Hôm qua (26/3) là ngày buồn của bóng đá Pháp khi HLV huyền thoại Michel Hidalgo đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 87 tại thành phố cảng Marseille. Ông đã ốm yếu trong nhiều năm nay và qua đời vì tuổi cao. Thông tin này đã được gia đình ông tiết lộ trên đài France Info.
 
Khi còn làm việc, HLV Michel Hidalgo là người hùng của bóng đá Pháp. Nhà cầm quân này chính là người đã giúp Les Bleus giành chức vô địch EURO đầu tiên vào năm 1984. Đây cũng là danh hiệu lớn đầu tiên của đội tuyển Pháp trong lịch sử.
 
Ở giải đấu năm đó, ông Hidalgo nắm trong tay đội hình rất mạnh với nhiều ngôi sao huyền thoại như Michel Platini, Jean Tigana, Alain Giresse, Bernard Lacombe, Luis Fernandes hay Bruno Bellone… Sau khi vượt qua Bồ Đào Nha ở bán kết, đội tuyển Pháp của HLV Hidalgo đã đánh bại TBN 2-0 ở trận chung kết và lên ngôi vô địch ngay tại sân nhà.
 
Đó là giải đấu mà huyền thoại Michel Platini đã ghi đậm dấu ấn với 9 bàn thắng. Nói về HLV Hidalgo, Platini cho biết “Là HLV, ông Michel đã đưa đội tuyển Pháp lên đỉnh cao với lối chơi cho phép chúng ta tối ưu hóa các tài năng đặc biệt. Ông đã để lại di sản rất lớn. Tầm nhìn của ông ấy vẫn còn cộng hưởng tới ngày nay trong mỗi trận đấu của ĐTQG”.
 
Ông Michel Hidalgo sinh vào năm 1933. Khi còn thi đấu, ông khởi nghiệp ở Le Havre và sau đó chuyển tới Reims, 1 trong những CLB xuất sắc nhất vào những năm 1950 của thế kỉ trước. Ông đã ra sân và ghi bàn cho Reims ở trận chung kết Champions League đầu tiên vào năm 1956 (Reims thua Real Madrid 3-4). Sau đó, khi chuyển sang Monaco, Hidalgo đã giành 2 chức vô địch Ligue 1 và 2 cúp Pháp.
 

Chức vô địch EURO 1984 là danh hiệu lớn đầu tiên của ĐT Pháp
 
Sau khi giải nghệ, Michel Hidalgo theo nghiệp HLV và bắt đầu ở Monaco. Bắt đầu từ tháng 3 năm 1976, ông dẫn dắt ĐT Pháp thay thế Stefan Kovacs và có 8 năm gắn bó với Les Bleus.
 
Ngoài chức vô địch EURO 1984, Michel Hidalgo còn đưa đội tuyển Pháp tới bán kết EURO 1982. Ở giải đấu đó, Pháp đã để thua Tây Đức tại vòng bán kết trên loạt đấu súng cân não.
 
Chức vô địch EURO 1984 có ý nghĩa rất lớn với bóng đá Pháp nói riêng và ĐT Pháp nói chung. Để rồi sau đó, Les Bleus đã giành thêm nhiều danh hiệu lớn như World Cup 1998, 2018 và EURO 2000.

Related posts