Premier League lập kỷ lục về mức lương

Theo báo cáo của Global Sports Salary Survey, Premier League đã lập kỷ lục về mức lương cho cầu thủ trong năm 2019. Theo đó, 20 CLB giàu có của nước Anh trung bình trả cho mỗi cầu thủ trên 3 triệu bảng/mùa.

Premier League lập kỷ lục về mức lương cầu thủ

Global Sports Salary Survey được thực hiện hàng năm bởi Sportingintelligence.com – website danh tiếng chuyên về thống kê mức lương VĐV thể thao. Trong năm nay, kết quả nghiên cứu chỉ ra quỹ lương các CLB thể thao nói chung, bóng đá nói riêng tiếp tục phình to.

Premier League đã vươn tới kỷ lục mới khi mức lương trung bình mỗi cầu thủ năm 2019 đã vượt qua cột mốc 3 triệu bảng/mùa (61.024 bảng/tuần). Trong khi đó 2 năm trước, con số này chỉ là 10.000 bảng/tuần.

Premier League cũng chính là giải đấu bóng đá trả lương cao nhất thế giới, với con số chính xác là 3,17 triệu bảng cho mỗi cầu thủ/mùa. Các giải đấu xếp kế tiếp là La Liga (2,03), Serie A (1,78), Bundesliga (1,58) và Ligue 1 (1,04).

Man City trả lương cao nhất Premier League với trung bình 134.000 bảng/tuần cho mỗi cầu thủ

Man City trả lương cao nhất Premier League với trung bình 134.000 bảng/tuần cho mỗi cầu thủ

Không có gì ngạc nhiên khi Man City là đội trả lương cao nhất Premier League. Mức lương trung bình của mỗi cầu thủ tại CLB đại gia này lên tới 134.000 bảng/tuần (6,98 triệu bảng/mùa). Như vậy, quỹ lương của Man City cao gấp đôi mặt bằng trung tại Premier League.

Tuy nhiên, trên bình diện so sánh từng CLB tại châu Âu thì Man City không phải là CLB hậu đãi cầu thủ tốt nhất, mà là hai gã khổng lồ tại La Liga. Cụ thể, Barcelona dẫn đầu với mức lương 9,82 triệu bảng cho mỗi cầu thủ/mùa. Trong khi đó, Real đứng thứ hai với 8,92 triệu bảng/mùa. Khá ngạc nhiên khi Juventus lại đứng thứ 3 trong danh sách này (8,08 triệu bảng/mùa).

Như vậy, Barcelona, Real và Juventus không chỉ là 3 CLB bóng đá trả lương cầu thủ cao nhất thế giới, mà còn đứng đầu trong cả thế giới thể thao. Bóng đá chiếm cả 3 vị trí dẫn đầu, song 8 vị trí kế tiếp đều thuộc về các CLB tại giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA). Phải đến vị trí thứ 12 người ta mới thấy một CLB bóng đá nữa, đó là PSG (7,14 triệu bảng/mùa), xếp tiếp theo chính là Man City (6,98).

*Vị trí trên BXH các CLB thể thao nói chung (trong ngoặc là thứ hạng năm 2018). ** Đơn vị: Triệu bảng cho mỗi cầu thủ/mùa

*Vị trí trên BXH các CLB thể thao nói chung (trong ngoặc là thứ hạng năm 2018). ** Đơn vị: Triệu bảng cho mỗi cầu thủ/mùa

Việc Premier League trả lương cầu thủ cao nhất thế giới bóng đá tất nhiên không có gì khó hiểu. Các CLB tại đây mỗi năm đều được hưởng những nguồn lợi kếch xù, đặc biệt từ gói bản quyền truyền hình. Riêng việc bán bản quyền truyền hình ra nước ngoài cũng giúp giải đấu này đút túi tới 1,4 tỷ bảng/mùa, đồng thời được chia khá đều cho các CLB. Vì vậy, không chỉ các ông lớn, mà các đội bóng nhỏ cũng có thể mạnh tay trả lương cầu thủ.

So với Premier League, giá trị bản quyền truyền hình bán ra nước ngoài của La Liga thấp hơn khá nhiều: 600 triệu bảng/mùa. Tuy nhiên, họ vẫn đứng thứ hai trong danh sách các giải đấu thể thao có giá trị bản quyền truyền hình cao nhất thế giới. Đứng thứ ba mới đến giải bóng rổ NBA của Mỹ (360 triệu bảng/mùa).

Related posts